Tốc độ tải trang “lý tưởng” của Google là bao nhiêu ?

Bạn đang theo dõi trang tin seo của SVG Việt Nam, truy cập hàng ngày để có những thông tin hữu ích để chinh phục google nhé

Tốc độ tải trang "lý tưởng" của Google là bao nhiêu ?

Chỉ số tốc độ tải trang sẽ có ý nghĩa nhất phụ thuộc vào cách mà người dùng tương tác với trang web của bạn, theo đại diện từ Google, Martin Splitt.

[Tối ưu hóa tốc độ trang web] khái niệm sẽ không bao giờ đạt được mốc tối đa khi bạn muốn tối ưu hóa và làm được nó

Chuyên gia phân tích xu hướng của Google Webmaster, Martin Splitt có đoạn nói trên phiên bản #AskGoogleWebmasters ngày 30 tháng 10. Dưới đây được seovn tổng hợp

Splitt kết hợp cùng John Mueller để đưa ra bốn câu hỏi về chủ đề tốc độ trang web, công cụ và số liệu.

Tốc độ trang lý tưởng là bao nhiêu ?

Làm cách nào để các nội dung đưa lên có được tốc độ tải trang lý tưởng để có được thứ hạng cao trên công  cụ tìm kiếm?

Người dùng đặt câu hỏi trên Twitter

“Về cơ bản, chúng tôi đang phân loại trong một số ít nhiều website, đâu là ‘thực sự tốt’ và ‘quá tệ’, vì vậy, thực sự không có một ngưỡng nào là chuẩn”

ông Splitt nói đồng thời khuyên rằng chủ sở hữu trang web chỉ nên tập trung vào việc làm cho trang web của họ hướng đến người dùng nhanh nhất có thể thay vì sửa chữa thành một tốc độ trang lý tưởng.

Về mặt số liệu tốc độ thực tế, Google thử cách tính tốc độ lý thuyết của một trang bằng dữ liệu trong phòng thí nghiệm cũng như dữ liệu thực tế từ người dùng (tương tự như công cụ báo cáo dữ liệu Chrome User Experience Report), Mueller giải thích.

và đâu là Công cụ tốc độ tốt nhất ?

Với câu hỏi:

nếu tốc độ trên thiết bị di động của một trang web được sử dụng làm công cụ kiểm tra website tốt và điểm số báo cáo GTmetrix đủ tiêu chuẩn, thì điều quan trọng nào để có Google PageSpeed Insights chất lượng cho SEO ?

Mueller trả lời:

” Nói chung, những công cụ này đo lường mọi thứ theo những cách khác nhau”,

Vì vậy, những gì tôi thường khuyên dùng là sử dụng các công cụ khác nhau này,tham khảo dữ liệu lấy lại từ đó và sử dụng chúng để khám phá hiệu quả trên các trang web của bạn. Vì thế, những điều này có thể dễ dàng cải thiện để thực sự tăng tốc trang của bạn .”

>>> Xem thêm: Google đã phân loại nội dung tìm kiếm của website

Số liệu tốc độ trang tốt nhất cho bạn ?

Số liệu tốt nhất để xem xét khi quyết định xem tốc độ trang có tin tưởng hay không?Tại sao chúng ta không nên tập trung vào các số liệu như FCP / FMP mà lại quan tâm đến điểm số được đưa ra bởi các công cụ như PageSpeed Insights?

FCP – First Contentful Paint – viết tắt của điểm nhấn nội dung đầu tiên, đo thời gian từ điều hướng đến khi văn bản hoặc hình ảnh đầu tiên được hiển thị.

FMP – first meaningful paint – hiểu là vấn đề có ý nghĩa đầu tiên, đo thời gian cần thiết để nội dung chính của trang hiển thị.

Nếu bạn chỉ có một trang web mà mọi người chăm chăm đọc nội dung của bạn và không tương tác nhiều, thì vấn đề đầu tiên đánh giá đó là nội dung có ý nghĩa hay không và tất nhiên sẽ quan trọng hơn độ tải trang chậm trễ của trang

Và ngược lại, nếu bạn có một ứng dụng web cần tương tác, nơi bạn thực sự muốn mọi người lập tức bị thu hút vào và làm một cái gì đó, thì 90% số liệu sẽ quan trọng hơn.

” Vấn đề đi với điểm số tức là chúng đang đơn giản hóa mọi thứ,” Splitt cho biết, thay vì tập trung vào các chỉ số, thì hiểu biết cụ thể mà các công cụ khác nhau mang lại cho bạn để tìm ra cách cải thiện điều gì không tốt.”

Số liệu tốc độ CHẮC CHẮN không hoàn hảo

Hỏi:

” Tôi đang thử nghiệm một trang gần như trống trên #devtools Audits (v5.1.0), nó thường cho kết quả tối thiểu là 0,8ms cho mọi thứ và 20ms cho FID nhưng thi thoảng nó cho kết quả tệ hơn trong TTI, FCI và FID. Tại sao lại xảy ra trường hợp như vậy? Cùng một trang, cùng mã.

Cùng hiểu rõ ý nghĩa của 1 vài từ viết tắt đã nhé:

FID – Độ trễ đầu vào đầu tiên; đo thời gian giữa khi người dùng lần đầu tương tác với trang web của bạn (tức là khi họ nhấp vào thứ gì đó) đến thời điểm trình duyệt có thể phản hồi tương tác.

TTI – Thời gian để tương tác; lượng thời gian cần thiết để một trang trở nên tương tác đầy đủ.

FCI – CPU nhàn rỗi đầu tiên; lượng thời gian trước khi đó, không còn bất kỳ JavaScript hay công việc nào khác cần phải thực hiện bởi CPU.

Splitt trả lời:

“Trước tiên xin trả lời ngay, các phép đo này không phải là hoàn hảo, bởi vì sẽ luôn có một số nhiễu sóng trong các phép đo”

Nên chú ý rằng, không nên để quá nhiều số liệu bị treo. Nếu bạn thấy rằng có một vấn đề hoạt động trên luồng chính và CPU hoạt động trong một phút hoặc 20 giây, chắc chắn rằng bạn cần tìm hiểu nguyên nhân.

Tại sao chúng ta nên quan tâm về vấn đề này ?

Nếu bạn Quá tập trung vào một số liệu được cung cấp cụ thể, hoặc thậm chí một chỉ số tốc độ cụ thể, có thể đây không phải là cách sử dụng tốt nhất nguồn tài nguyên bạn đang có vì chính Google cũng không phân loại tốc độ theo phương pháp cụ thể như vậy.

Biết những gì bạn đang làm từ đó có dữ liệu để tham khảo và sử dụng để cải thiện tốc độ trang web của mình theo cách cải thiện trải nghiệm người dùng.

> QC: Giới thiệu về Khóa học seo giá rẻ tại Hà Nội Uy Tín Tận Tâm diễn ra trong 5 buổi, đào tạo chuyên nghiệp với chuyên gia seo